Nhà Việt
Nhà Việt

Địa chỉ: Số 292HK1 khu đô thị Waterfont City, Cầu Rào 2 - P.Vĩnh Niệm - Q.Lê Chân - TP.Hải Phòng

Điện thoại: 0225.3246545 - Fax: 0225.3246545

0931 590 066

Kĩ Thuật: 0901 508 999

Tiếng Việt English

Tin tức và kiến thức xây dựng

Tìm hiểu mật độ xây dựng nhà xưởng công nghiệp tại Việt Nam

Đăng lúc : 01/12/2022 - 10:30 AM
Tác giả : Admin - 37 Lượt xem

Mật độ xây dựng nhà xưởng công nghiệp, hệ số sử dụng đất và mật độ xây dựng các công trình công nghiệp, hoặc công trình dân dụng nào cũng dựa trên các quy chuẩn về kỹ thuật xây dựng và quy hoạch xây dựng. Trong đó các chủ đầu tư và doanh nghiệp cần tìm hiểu và nắm rõ các thông số như hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng… trước khi lên kế hoạch thiết kế thi công. Đầu tiên ta nên tìm hiểm về hệ số sử dụng đất.

 

 

 | Tham khảo thêm: Các mẫu thiết kế nhà xưởng được Nhà Việt PMC thực hiện

 

Khái niệm mật độ xây dựng là gì? Và hệ số sử dụng đất là gì?

 

♦ Mật độ xây dựng là gì?

 

Mật độ xây dựng tỷ lệ % của tổng diện tích công trình được xây dựng và tổng diện tích lô đất. Mật độ xây dựng càng nhỏ đồng nghĩa với việc các công trình như nhà cửa nhiều, các công trình tiện ích như cây xây đường xá ít và ngược lại.

 

♦ Hệ số sử dụng đất là gì?

 

Hệ số sử dụng đất là tỷ lệ giữa tổng diện tích sàn xây dựng (Tổng diện tích các sàn của các tầng, trừ các tầng kỹ thuật, hố thang máy) trên Tổng diện tích lô đất. Trong đó tổng diện tích sàn toàn công trình không bao gồm diện tích sàn của tầng hầm và mái.

 

Công thức để tính hệ số sử dụng đất như sau:


Hệ số sử dụng đất (Hsd) = Tổng diện tích sàn xây dựng / Tổng diện tích lô đất.


Đơn vị tính: (lần)


Ví dụ:


Doanh nghiệp A sở hữu một lô đất nền là 2000m2, doanh nghiệp thi công xây dựng nhà xưởng gồm 4 tầng, diện tích mỗi tầng là 1400m2, phần diện tích còn lại 600m2 được dùng để trồng cây xanh, hệ thống đường đi lại. Do đó ta có hệ số sử dụng đất của doanh nghiệp A là:


Hsd = (4*1400) / 2000 = 2.8 (lần) 

 

Bảng quy định về mật độ xây dựng nhà xưởng

 

Bộ xây dựng có quy định về mật độ xây dựng nhà xưởng, nhà công nghiệp. Cụ thể như sau:


Bảng tra cứu về mật độ xây dựng nhà xưởng


Mật độ xây dựng sẽ phụ thuộc vào chiều cao của công trình & phần diện tích lô đất. Những công trình có chiều cao và phần diện tích càng lớn thì mật độ thi công xây dựng càng thấp. Cụ thể, được thể hiện với bảng sau: 

 

 

Bảng tra cứu về mật độ các công trình, phân khu bên trong nhà xưởng 


Khu vực bên trong nhà xưởng, khu công nghiệp cũng cần có 1 giới hạn diện tích thi công xây dựng tối thiểu riêng theo quy định. Cụ thể:

 

 

Như vậy theo quy chuẩn trên diện tích lô đất càng lớn mật độ xây dựng càng bị thu hẹp.

 

Mật độ xây dựng được quy định trong các quy chuẩn là mật độ xây dựng thuần, không tính cho các hạng mục khác như đường giao thông, cây xanh, tiểu cảnh.

 

Theo các bảng quy định về mật độ xây dựng nhà xưởng trên nhằm tạo ra sự cân đối và hài hòa giữa các công trình xây dựng cùng với cảnh quan xung quanh. Đồng thời, mang đến sự thoải mái, môi trường lý tưởng để cán bộ, công nhân viên làm việc.

 

Thông thường trong bản vẽ quy hoạch 1/500 ghi rõ diện tích các hạng mục để tiện cho công việc theo dõi và quản lý.

 

Các quy chuẩn và quy định về chiều cao công trình cũng được ghi trên  giấy phép xây dựng. Trước khi tiến hành nộp hồ sơ xin phép xây dựng, chủ đầu tư hoặc người được uỷ quyền có quyền gửi đơn đề nghị lên Ban quản lý khu công nghiệp, phòng quản đô thị hoặc phòng tài nguyên môi trường cung cấp các thông tin quy hoạch của lô đất trước khi tiến hành công tác thiết kế.

 

Một số yêu cầu khoảng cách an toàn về môi trường

 

Trong khoảng cách an toàn môi trường, tối thiểu là 50% diện tích đất phải được trồng cây xanh. Và không có quá 40% diện tích đất có thể được dugnf để bố trí bãi đỗ xe, trạm bơm, trạm xử lý nước thải, trạm trung chuyển chất thải rắn. Trong điều kiện đồng thời bảo đảm những yêu cầu về khoảng cách an toàn môi trường của những công trình nêu trên.

 

Các quy định về sử dụng đất công nghiệp

 

Để sử dụng & xây dựng trong đất công nghiệp, doanh nghiệp cần nên lưu ý 4 điểm sau.

 

 • Đất thi công xây dựng khu công nghiệp, cụm công nghiệp phải được quy hoạch phù hợp với tiềm năng phát triển công nghiệp, quy hoạch tổng thể phát triển nền kinh tế – xã hội & những chiến lược phát triển có liên quan.

 

 • Tỷ lệ những loại đất trong khu công nghiệp phụ thuộc vào loại hình, tính chất của khu công nghiệp, mô-đun diện tích những lô đất thi công xây dựng nhà máy, kho tàng, nhưng cần phù hợp với những quy định liên quan.

 

 • Mật độ thi công xây dựng thuần trong lô đất thi công nhà xưởng nhà máy, kho tàng tối đa là 60%.

 

 • Đồng thời, cần đáp ứng theo những quy chuẩn kỹ thuật quốc gia quy hoạch xây dựng – QCVN 01:2019/BXD. Quy chuẩn này quy định về những mức giới hạn của đặc tính kỹ thuật & yêu cầu quản lý bắt buộc phải tuân thủ. Áp dụng trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch. Tổ chức thực hiện quy hoạch, quản lý phát triển theo quy hoạch đã được phê duyệt. Làm cơ sở để thi công xây dựng tiêu chuẩn quốc gia, quy chuẩn địa phương trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng.

 

Phương châm tư vấn của Nhà Việt luôn hài hòa tổng thể các yếu tố của dự án: Quy hoạch và thiết kế đẹp, giải pháp kỹ thuật tiên tiến, chi phí đầu tư thấp nhất có thể - đơn giá thiết kế nhà xưởng hợp lý, đồng thời đặt sự hài lòng của khách hàng lên trên hết. 

 

 

 | Tham khảo thêm: Các công trình xây dựng nhà xưởng được Nhà Việt PMC thực hiện 

 

Mọi yêu cầu tư vấn và hỗ trợ về kết cấu thép quý khách hàng vui lòng liên hệ cho Công ty cổ phần Công Trình là đơn vị với hơn 10 năm kinh nghiệp trong nghành thiết kế, thi công, xây dựng, lắp dựng kết cấu thép, nhà xưởng công nghiệp, Với đội ngũ kỹ sư hùng hậu và kinh nghiệm chúng tôi sẵn sàng đảm nhận mọi công trình với các tiêu chuẩn.

 

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG TRÌNH NHÀ VIỆT ( NHÀ VIỆT PMC )

Trụ sở chính: Số 292HK1 khu đô thị Waterfont City, Cầu Rào 2 - P.Vĩnh Niệm - Q.Lê Chân - TP.Hải Phòng

 Điện thoại: 0225 3246 545 ♦

 Hotline0931 590 066 

 Emailnhavietpmc@gmail.com 

 Websitehttps://congtrinhnhaviet.vn/ 

 Fanpagehttps://www.facebook.com/nhavietpmc/  ♦             

 Kênh Youtubehttps://bit.ly/2XYG2eT 


Share: 


Tag:
 • ,
 • Công trình tiêu biểu  Video


  Gọi ngay: 0931 590 066
  messenger icon zalo icon