Nhà Việt
Nhà Việt

Địa chỉ: Số 292HK1 khu đô thị Waterfont City, Cầu Rào 2 - P.Vĩnh Niệm - Q.Lê Chân - TP.Hải Phòng

Điện thoại: 0225.3246545 - Fax: 0225.3246545

0931 590 066

Kĩ Thuật: 0901 508 999

Tiếng Việt English

Tin tức và kiến thức xây dựng

Các phương án chống nóng hiệu quả cho NHÀ XƯỞNG

Đăng lúc : 13/01/2023 - 2:47 PM
Tác giả : Admin - 60 Lượt xem

Đối với khí hậu có sự phân hóa rõ rệt giữa các vùng như ở Việt Nam, khi thiết kế nhà xưởng, nhà đầu tư cần lưu ý các đặc điểm khí hậu, thời tiết từng vùng để có phương án phù hợp nhất. Ở hầu hết các vùng miền, hướng Nam, Đông Nam là hướng thuận lợi nhất để xây dựng nhà máy, vừa lưu thông gió tốt, lại đón được đầy đủ ánh sáng. Ngược lại, hướng Tây, Đông, Tây Bắc, Tây Nam nhận lượng bức xạ mặt trời lớn, khiến không khí trong nhà máy dễ nóng vào mùa hè.

 

Việc bố trí hợp lý nhà xưởng và các hạng mục phụ trợ như nhà bơm, khu xử lý nước thải… cũng có thể tăng khả năng thông gió tự nhiên. Các khu vực phụ trợ được bố trí ở hướng nắng để làm khoang đệm cho khu vực nhà xưởng chính, ngăn bức xạ nhiệt từ mặt trời, cải thiện khả năng chống nóng của nhà xưởng.

 

 

Giảm mật độ xây dựng, tăng mật độ cây xanh cũng là biện pháp chống nóng và tạo không gian dịu mát cho nhà xưởng. Theo Quy chuẩn, mật độ cây xanh tối thiểu trong các lô đất xây dựng nhà máy là 20%. Chủ đầu tư có thể tăng tỷ lệ cây xanh để tạo khoảng đệm ngăn tác động nhiệt của bức xạ mặt trời lên kết cấu bao che của công trình. Ngoài ra, cây xanh còn giúp ngăn bụi, tiếng ồn, góp phần điều hòa không khí và tạo cảnh quan cho nhà máy.

 

1. Tận dụng thông gió tự nhiên

 

Việc bố trí kệt hợp cửa chớp trên tường, cửa trời, cửa mái… một cách hợp lý, khoa học sẽ tăng khả năng đối lưu các dòng khí, hút khí mát vào trong xưởng và đẩy khí nóng ra ngoài. Không khí luôn được thay mới do sự đối lưu các dòng khí vào ra sẽ tạo sự thông thoáng một cách tự nhiên trong nhà xưởng. Tận dụng thông gió tự nhiên không chỉ đảm bảo môi trường sản xuất lành mạnh, mà còn giúp nhà máy tiết kiệm năng lượng và nhiều chi phí khác.

 

 

Tuy nhiên, nhà đầu tư nên nghiên cứu, khảo sát kĩ trước khi lựa chọn các phương án thông gió tự nhiên. Các ngành sản xuất yêu cầu khắt khe về độ sạch như nhà máy thực phẩm, dược phẩm, nhà máy điện tử… không nên sử dụng thông gió tự nhiên vì có thể mang theo bụi hay tạp khí vào môi trường sản xuất, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

 

2. Tường xây gạch

 

Gạch nung, gạch bê tông khí chưng áp… được cấu tạo từ nguyên vật liệu có tính trơ nên có khả năng cách nhiệt, chống cháy hiệu quả.

 

 

Đặc biệt, Gạch bê tông khí chưng áp còn là loại vật liệu “Xanh”: được sản xuất từ các nguyên liệu như cát, xi măng, thạch cao, vôi… khi có cháy nổ sẽ không phát sinh bất kỳ chất độc hại nào; quy trình khí chưng áp khép kín là quy trình không nung, không phát thải quá nhiều C02 như các loại gạch nung khác. Gạch bê tông khí chưng áp sẽ là giải pháp xây dựng phát triển trong tương lai.

 

3. Tôn chống nóng

 

 

Là loại vật liệu lợp mái được tạo ra từ sự kết hợp của tôn lạnh màu, vật liệu cách nhiệt PU và một lớp lót bạc tại mặt dưới tấm lợp. Tôn lợp mái cách nhiệt có trọng lượng nhẹ, dễ thi công, kết cấu khung kèo đơn giản, cần sử dụng ít xà gồ, tiết kiệm từ 20-35% chi phí so với lợp ngói hay các vật liệu khác…

 

4. Sơn cách nhiệt

 

 

Sơn cách nhiệt, hay còn gọi là sơn chống nóng, sơn chịu nhiệt, được sử dụng phổ biến cho tường ngoài nhà, cách nhiệt cho kính, mái tôn, mái ngói, mái bằng… Sơn có hiệu quả chống nóng, giảm từ 7-15 độ C cho các bề mặt tường và mái. Một số loại sơn chống nóng cũng có khả năng chống thấm, kháng nước cao và không bị bong tróc hay nứt, hỗ trợ ngăn tia UV và bức xạ nhiệt cao lên đến 80%.

 

5. Sử dụng màng cách nhiệt để chống nóng

 

 

Là dạng tấm cách nhiệt phía dưới phần mái tôn để giảm lượng nhiệt từ mái tôn xuống, ngăn cản lượng bức xạ tự nhiên đến không gian xung quanh. Chúng được làm bằng những vật liệu vô cơ hay hữu cơ có hệ số dẫn nhiệt không lớn 0,157 W/m.OC

 

6. Làm mát cưỡng bức bằng hệ thống cơ điện

 

Bên cạnh phương án làm mát tự nhiên, cần kết hợp với phương án làm mát cưỡng bức để tăng hiệu quả, đảm bảo sức khỏe công nhân và chất lượng nguyên liệu, chất lượng thành phẩm sản xuất. Đây là phương án sử dụng thiết bị điện như quạt gió, điều hòa, chiller, cooler… để làm mát cho các khu vực nhà máy.

 

7. Lắp đặt hệ thống phun sương

 

Hệ thống vòi phun sương được lắp đặt cố định trên mái, lượng nước được phun đều khắp mái sẽ giúp giải nhiệt mái rất nhanh. Đặc điểm của phương pháp này là chi phí đầu tư và vận hành thấp, thân thiện môi trường.

 

 

Khi vận hành hệ thống, nhà đầu tư nên chú ý để hạn chế tối đa lượng nước dư thừa chảy xuống mái, tránh lãng phí và mất vệ sinh:

 

- Lựa chọn đầu phun có đường kính phun lớn nhất và lượng nước nhỏ.

 

- Tính toán sử dụng máy bơm nước có áp lực và lưu lượng nước phù hợp.

 

- Phân bổ các đầu phun nước trên mái hợp lý.

 

8. Lắp đặt hệ thống thông gió, làm mát áp suất âm, dương không gian mở, bán mở

 

 

 

9. Sử dụng quạt công nghiệp: Quạt trần, quạt đứng, quạt treo…

 

Với hệ thống nhà xưởng không gian mở như xưởng gỗ, xưởng cơ khí,… hoặc một số xưởng sản xuất diện tích nhỏ có thể cân nhắc lựa chọn lắp quạt công nghiệp, quạt trần, quạt đứng, quạt treo tường, quạt thông gió trên mái…

 

 

Mặc dù đây là phương pháp dễ thực hiện, không phụ thuộc thiết kế nhà xưởng, chi phí không cao, nhưng chỉ phù hợp với nhà xưởng không gian mở có nguồn khí ra vào liên tục. Ngoài ra, tiếng ồn từ động cơ quạt cũng ảnh hưởng tới môi trường lao động sản xuất, cách quạt lâu ngày sẽ bám bụi và tốn kém chi phí vệ sinh thường xuyên.

 

10. Sử dụng hệ thống làm mát bằng FCU

 

Với hệ thống nhà xưởng không gian không quá lớn, có thể sử dụng giải pháp bằng FCU. FCU sẽ hồi gió từ phòng điều hòa về thông qua miệng gió hồi, được quạt gió đẩy qua coil lạnh của FCU để làm lạnh không khí, tách ẩm, rồi được cấp trở lại phòng điều hòa thông qua đường ống gió cấp và miệng gió cấp.

 

 

Đây là phương án làm mát có thể ứng dụng cho các kh vực phòng sạch của nhà máy, với đa dạng với thiết kế, sử dụng linh hoạt trên mọi địa hình tường, trần, kín, hở. Tuy vậy, chi phí đầu tư và khả năng thân thiện với môi trường chính là nhược điểm của phương án. Chi phí đầu tư bàn đầu khá cao do phải đầu tư hệ thống xử lý nhiệt, các hệ thống này cần  không gian bên ngoài nhà máy. Trong quá trình vận hành, hệ thống sinh ra nhiệt lượng lớn và thải trực tiếp ra môi trường.

 

11. Lắp đặt hệ thống điều hòa công suất lớn

 

Đây là phương pháp sử dụng hệ thống điều hòa có công suất lớn từ 50.000-240.000 BTU (công suất điều hòa trung bình), mang đến khả năng làm lạnh nhanh và mạnh cho nhà máy.

 

 

Điều hòa giúp giảm nhiệt độ nhanh hơn so với các phương án làm mát khác và có thể dễ dàng điều chỉnh chính xác nhiệt độ trong nhà xưởng, có thể được áp dụng cho các khu vực nhà xưởng cần duy trì nhiệt độ ổn định, có tiêu chuẩn khắt khe về độ sạch, áp suất… như nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, nhà máy dược phẩm, thực phẩm…

 

Phương án lắp đặt hệ thống điều hòa là phương án có chi phí đầu tư ban đầu khá lớn, tiêu tốn nhiều năng lượng điên và liên tục thải khí nóng ra môi trường xung quanh trong quá trình vận hành.

 

Kết hợp các phương án chống nóng ngay từ giai đoạn thiết kế đến thi công và hoàn thiện một cách hợp lý sẽ giúp nhà máy chống nóng hiệu quả. Hướng tới mục tiêu phát triển công nghiệp xanh và xu hướng nhà máy xanh ngày càng phổ biến hiện nay, nhà đầu tư nên cân nhắc ưu tiên các phương án làm mát tự nhiên, thân thiện với môi trường, vừa tối ưu chi phí, vừa đảm bảo môi trường làm việc và năng suất của người lao động, đảm bảo chất lượng sản xuất của nhà máy.

 

 Mọi chi tiết xin liên hệ:

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG TRÌNH NHÀ VIỆT ( NHÀ VIỆT PMC )

Trụ sở chính: Số 292HK1 khu đô thị Waterfont City, Cầu Rào 2 - P.Vĩnh Niệm - Q.Lê Chân - TP.Hải Phòng

 Điện thoại: 0225 3246 545 ♦

 Hotline0931 590 066 

 Emailnhavietpmc@gmail.com 

 Websitehttps://congtrinhnhaviet.vn/ 

 Fanpagehttps://www.facebook.com/nhavietpmc/  ♦                  

 Kênh Youtubehttps://bit.ly/2XYG2eT 


Share: 


Tag:
  • ,
  • Công trình tiêu biểu    Video


    Gọi ngay: 0931 590 066
    messenger icon zalo icon