Nhà Việt
Nhà Việt

Địa chỉ: Số 292HK1 khu đô thị Waterfont City, Cầu Rào 2 - P.Vĩnh Niệm - Q.Lê Chân - TP.Hải Phòng

Điện thoại: 0225.3246545 - Fax: 0225.3246545

0931 590 066

Kĩ Thuật: 0901 508 999

Tiếng Việt English

Tin tức và kiến thức xây dựng

Biện pháp chống cháy hiệu quả cho nhà thép tiền chế

Đăng lúc : 16/09/2016 - 2:29 PM
Tác giả : Admin - 1362 Lượt xem

Với những công trình xây dựng sử dụng giải pháp nhà thép tiền chế thì việc chống cháy, bảo vệ cấu kiện thép khỏi sự xâm hại của lửa là điều cực kỳ quan trọng. Vậy làm thế nào để kết cấu thép có thể chống đỡ được sự xâm hại của lửa từ 2-6 giờ để chờ công tác cứu hộ tới sẽ là chủ đề mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết sau.

 

Tại sao cần thực hiện biện pháp chống cháy cho nhà thép?

 

Với ưu điểm là độ dẻo cao, dễ định hình, thi công nhanh chóng nên hiện nay thép được ứng dụng trong hầu hết các vị trí của công trình.

 

Tuy nhiên, điểm hạn chế lớn nhất của loại vật liệu này đó chính là khả năng chịu nhiệt kém, dễ bị biến dạng khi gặp nhiệt độ cao. Trong trường hợp công trình chẳng may xảy ra hỏa hoạn trong quá trình sử dụng, nhiệt độ lên tới trên 500 độ C thì kết cấu thép sẽ bị phá vỡ và rất dễ bị sụp đổ. Chính vì vậy mà việc thực hiện các biện pháp chống cháy cho nhà thép tiền chế là cực kỳ quan trọng.

 

Những giải pháp chống cháy phổ biến tại Việt Nam và thế giới

 

1.      Sơn chống cháy:

 

Kết cấu thép được bọc 1 lớp sơn trương nở (intumescent), sơn phồng lên khi gặp nhiệt độ cao tạo 1 lớp không khí ngăn giữa kết cấu thép và nhiệt độ cao bên ngoài. Ưu điểm của giải pháp này là kết cấu giữ được hình dáng gốc, khả năng bao bọc bảo vệ các chi tiết tốt, tuy nhiên giá thành rất cao. Theo tính toán sơ bộ, giá sơn chống cháy xấp xỉ bằng giá kết cấu thép mà nó bảo vệ. 

 

Biện pháp chống cháy hiệu quả cho nhà thép tiền chế

 

Cơ chế hoạt động của các loại sơn chống cháy khá đặc biệt, chẳng hạn, sơn chống cháy Kova kết hợp giữa cơ chế chống cháy nano từ vỏ trấu và cơ chế chống cháy phồng làm cho quá trình chống cháy dài hơn và ngăn cản khói gây ngạt cho người, động vật. Nếu có bao phủ sơn chống cháy cho vật liệu thì tại nhiệt độ 1.5000C, chất xúc tác sẽ phản ứng tạo axit phosphoric; còn tại nhiệt độ gần 3.0000C thì sẽ phát ra các loại khí không bắt lửa, tạo ra lớp bọt dạng tổ ong, có tác dụng thu nhiệt cao. Tại nhiệt độ gần 5.0000C, borat kẽm và hydroxit nhôm kết hợp với nhau tạo thành một chất giống như gốm, ở một nhiệt độ cao hơn nữa thì quá trình carbon hóa sẽ tạo thành một lớp cách ly với bề mặt làm giảm nhiệt độ. Với các tính chất trên, sơn chống cháy dạng này có khả năng chịu được nhiệt độ 800-1.3000C, kéo dài sức chịu đựng của vật liệu thép thêm 4-6 giờ.

 

2.      Phun bọt chống cháy (Fire Stop Spray):

 

Giá thấp hơn sơn chống cháy và khả năng bảo vệ tốt, tuy nhiên bề mặt kết cấu xù xì mất thẩm mỹ. Việc thi công cũng gặp nhiều khó khăn do phải phun tại công trường , máy thi công cồng kềnh, không kết hợp với các công việc khác được do yêu cầu an toàn chất độc hại. Thông thường công nhân thi công phải mặc quần áo bảo hộ và đeo mặt nạ phòng độc.

 

3.      Bọc bằng tấm chống cháy chuyên dụng

 

Đây là cách đạt hiệu quả cao nhất và đang được sử dụng ngày một nhiều ở VN.

 

Tấm chống cháy hiện tại gồm 2 loại : Tấm Cemboard và Tấm thạch cao chống cháy. Được lắp đặt bằng cách bọc xung quanh kết cấu thép cần bảo vệ bằng một hệ khung thép và vật liệu phụ chống cháy đồng bộ. Sau đó bơm vật liệu cách nhiệt vào khoảng trống giữa tấm và khung thép.

 

Là đơn vị chuyên thiết kế, thi công các công trình bằng giải pháp nhà thép tiền chế nên chúng tôi đặc biệt chú trọng tới giải pháp chống cháy an toàn cho các công trình, đảm bảo chất lượng công trình là tốt nhất. Do đó, lựa chọn Nhà Việt là đơn vị thầu cho công trình là sự lựa chọn sàng suốt của chủ đầu tư. Chúng tôi cam kết tiến độ, chất lượng và tính thẩm mỹ của công trình.

 

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG TRÌNH NHÀ VIỆT ( VHBC )

Trụ sở chính: Tầng 7 tòa nhà Akashi - Số 10 lô 2A đường Lê Hồng Phong - Hải Phòng

  • Điện thoại: 0225 3246 545
  • Hotline: 0931 590 066
  • Email: congtrinhnhavietvn@gmail.com
  • Website: http://congtrinhnhaviet.vn/

Share: 


Công trình tiêu biểuVideo


Gọi ngay: 0931 590 066
messenger icon zalo icon