Nhà Việt
Nhà Việt

Địa chỉ: Số 292HK1 khu đô thị Waterfont City, Cầu Rào 2 - P.Vĩnh Niệm - Q.Lê Chân - TP.Hải Phòng

Điện thoại: 0225.3246545 - Fax: 0225.3246545

0931 590 066

Kĩ Thuật: 0901 508 999

Tiếng Việt English

Tin tức và kiến thức xây dựng

Bản Cát Cát - Vẻ đẹp của những nếp nhà ẩn trong sương sớm

Đăng lúc : 17/11/2023 - 10:31 AM
Tác giả : Admin - 258 Lượt xem

Bản Cát Cát là ngôi làng cổ đẹp nhất của núi rừng Tây Bắc đại ngàn nằng yên bình ngay dưới chân núi Hoàng Liên Sơn.Giữa khung cảnh thiên nhiên núi rừng hoang sơ hùng vĩ đó, có một bản làng với với những nếp nhà đơn sơ, những con suối nhỏ róc rách , những người đồng bào thân thiện gần gũi. Sự mộc mạc đơn sơ hòa quyện trong từng nếp nhà của người Mông đã tạo nên một nét văn hóa rất riêng nơi núi rừng đại ngàn này .

 

 

Đặt chân đến nơi này, ta như lạc bước vào một ngôi làng cổ của người đồng bào xưa. Ngay tại cổng chính thôi ta đã cảm nhận được sự bình yên đến lạ. Dạo bước theo con đường bằng đá ta sẽ bắt gặp những gian nhà gỗ đơn sơ mộc mạc nằm nép mình giữa núi non hùng vỹ bên cạnh những con suối nhỏ .

 

 

Dạo quanh bản làng không khó để ta bắt gặp những nếp nhà truyền thống đặc trưng của người Mông. Đó lả những căn nhà ba gian được làm bằng gỗ hay còn gọi là “nhà trình tường”, có lẽ bạn đã từng bắt gặp nó trong những bộ phim Việt Nam lấy bối cảnh của vùng Tây Bắc. Không gian bên trong của những ngôi nhà vô cùng đơn giản, cái bếp ngay cạnh chỗ tiếp khách, chỗ ăn, chỉ có thêm một hai gian chỗ ngủ riêng.

 

Những ngôi nhà này được làm từ lá cọ hoặc gỗ pơmu, 4 vách của ngôi nhà được dựng nên từ gỗ xẻ, gồm 3 cửa ra vào. Gian chính của nhà đặt ở giữa, 2 gian phụ nằm ở 2 đầu ngôi nhà để phục vụ cho nhu cầu chứa đồ đạc, lương thực, mỗi căn nhà đều có gác xép riêng.

 

Điểm đặc trưng của những căn nhà này là cửa chính nằm ở gian  giữa và chỉ mở khi có những dịp đặc biệt như  lễ tết , cưới hỏi hoặc ma chay.

 

 

Dân tộc Mông đã sinh sống trên những vùng núi đá cao hằng trăm năm với khí hậu khắc nghiệt. Điều này đã làm nên một nét văn hóa rất đặc trưng của họ . Những ngôi nhà trình tường được làm từ những khuôn gỗ với chiều dài 1.5m chiều rộng 0.45-0.5m đã trở thành nơi lưu giữ văn hóa đặc trưng của người đồng bảo Mông.

 

 

Những ngôi nhà truyền thống đã được những người đồng bào truyền đời xây dựng , là nơi lưu giữ bản sắc văn hóa đặc trưng của họ qua bao thế hệ. Mỗi ngôi nhà đâu phải được tạo nên từ những đôi tay riêng lẻ mà đó là công sức sự đồng lòng đoàn kết của họ tộc, anh em  hàng xóm nghĩa tình. Từng nếp nhà là một không gian riêng nhưng ở đó vẫn chan chứa tình đoàn kết và nét văn hóa rất riêng của người Mông.

 

Mỗi dân tộc lại có cách gìn giữ văn hóa của riêng mình. Và văn hóa của người H’Mông nơi núi rừng đại ngàn này đã được lưu giữ trong những nếp nhà trình tường rất riêng. Để rồi khi nhắc đến kiến trúc trình tường là ta nhớ đến núi rừng Tây Bắc , những con suối trong vách và cả những nụ cười hiền hậu của người đồng bào . Mênh mang nơi núi rừng  Tây Bắc, thoang thoảng hương nếp xôi , cay nồng chén rượu bắp  và ấm áp bên bếp lửa . Tất cả đã hòa quyện và tạo nên một bản làng mang tên Cát Cát.

 

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG TRÌNH NHÀ VIỆT ( NHÀ VIỆT PMC )

Trụ sở chính: Số 292HK1 khu đô thị Waterfont City, Cầu Rào 2 - P.Vĩnh Niệm - Q.Lê Chân - TP.Hải Phòng

 Điện thoại: 0225 3246 545 ♦

 Hotline0931 590 066 

 Emailnhavietpmc@gmail.com 

 Websitehttps://congtrinhnhaviet.vn/ 

 Fanpagehttps://www.facebook.com/nhavietpmc/    

 Kênh Youtubehttps://bit.ly/2XYG2eT 


Share: 


Tag:
  • ,
  • Công trình tiêu biểu    Gọi ngay: 0931 590 066
    messenger icon zalo icon