Nhà Việt
Nhà Việt

Địa chỉ: Số 269 Phạm Văn Đồng - Dương Kinh - Hải Phòng

Điện thoại: 0225.3246545 - Fax: 0225.3246545

0931 590 066

Kĩ Thuật: 0901 508 999

Tiếng Việt English

Giải pháp và vật liệu thi công

Có các loại tôn nào trên thị trường hiện nay?

Đăng lúc : 28/08/2020 - 1:49 PM
Tác giả : Admin - 166 Lượt xem

Tôn là một vật liệu xây dựng rất phổ biến trên thị trường. Đi đến bất kì đâu, chúng ta cũng dễ dàng nhìn thấy được các mái nhà lợp tôn nhưng không phải ai cũng nắm được các loại tôn có mặt trên thị trường hiện nay và ưu nhược điểm của từng loại. Bài viết dưới đây chúng tôi xin cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tổng quan nhất về thị trường tôn hiện nay.

 

 

Hình 1. Một góc nhìn trên cao cho thấy nhu cầu sử dụng tôn của nhà dân 

 

1. Tôn là gì?

 

Trước đây, tôn được hiểu theo nghĩa hẹp là loại vật liệu thép tấm mỏng, mạ màu (hoặc mạ kẽm, mạ hợp kim nhôm kẽm), cán sóng dùng để lợp mái nhà hoặc lợp trần (tôn laphong).

 

Độ bền và tính chống nóng của tôn phụ thuộc vào chất lượng của tôn nền, thành phần các lớp mạ. Ngoài ra, người ta còn đánh giá ưu điểm của tôn dựa vào chiều cao sóng tôn, tính chống tràn, chống dột.

 

Ngày nay, với sự phát triển của thế giới vật liệu và nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, trên thị trường xuất hiện các loại tôn nhiều lớp với các tính năng ưu việt mà tôn 1 lớp không có được.

 

2. Có các loại tôn nào trên thị trường hiện nay?

 

Người ta phân loại tôn dựa theo nhiều tiêu chí khác nhau:

 

Phân loại theo thương hiệu nhà sản xuất:

 

Có thể kể đến những thương hiệu trong nước, liên doanh, nước ngoài uy tín về chất lượng như:

 

 • Tôn Hoa Sen, Tôn Đông Á, tôn Olympic, …

 

 • Tôn Phương Nam – SSSC tôn Việt Nhật, Tôn Việt Hàn Poshaco

 

 • Tôn Bluescoppes Zacs

 

Phân loại theo số lớp cấu tạo của tấm tôn:

 

 • Tôn 1 lớp: loại tôn chỉ có 1 lớp duy nhất hình thành từ vật liệu thép tấm mỏng, được mạ màu (bằng kẽm hoặc hợp kim nhôm kẽm). Loại tôn này giá thành rẻ, phù hợp với mức đầu tư ban đầu thấp, không yêu cầu cao về tính cách nhiệt, thẩm mỹ, thời hạn sử dụng ngắn. Nhưng chi phí bảo trì về sau là khá tốn kém.

 

 • Tôn 3 lớp: được hình thành từ 3 lớp: lớp tôn - lớp PU chống cháy - lớp màng PP/ giấy bạc hoặc 1 lớp giấy bạc. Ngoài ra, có thể cấu thành từ 3 lớp: tôn - xốp - tôn hoặc tôn - xốp – lớp PP/ giấy bạc.

 

Các loại tôn nhiều lớp mặc dù có giá thành cao hơn, nhưng có những ưu thế vượt trội về tính chống nóng, cách nhiệt, thẩm mỹ và sử dụng lâu bền, giảm được rất nhiều chi phí bảo dưỡng tránh các rủi ro về ăn mòn nên ngày càng được dùng phổ biến.

 

Phân loại theo thành phần lớp mạ:

 

 • Tôn mạ kẽm

 

 • Tôn mạ nhôm kẽm

 

Phân loại theo số sóng của tấm tôn:

 

Trên thị trường có các loại tôn cán sóng với số lượng sóng:

 

 • 2 sóng

 

 • 5 sóng

 

 • 9 sóng

 

 • 11 sóng

 

 • 13 sóng

 

Phân loại theo cách lợp tôn:

 

 • Tôn bắn vít:

 

- Tấm tôn được lợp bằng cách bắn vít xuyên qua tấm tôn và xà gồ để liên kết. Hệ vít sẽ lộ trên bề mặt mái tôn. Ưu điểm của cách lợp tôn này là thi công nhanh chóng, không yêu cầu công nghệ cao, liên kết đơn giản.Nhưng vì hệ vít chịu sự ăn mòn trực tiếp của môi trường nên tại vị trí lỗ thủng sau 5 đến 10 năm bị mở rộng, liên kết vít không còn khả năng chịu lực. 

 

 

 

Hình 2. Biên dạng của 1 mẫu tôn 1 lớp

 

 

Hình 3. Hình ảnh thực tế của mái tôn 1 lớp

 

* Tôn Klip-lock: có 2 dạng:

 

 

- Dạng không bắn vít vào tôn: Tấm tôn có biên dạng sóng theo hình dạng côn và có thêm 1 chi tiết liên kết gọi là đai. Đai được liên kết vít với xà gồ. Tấm tôn liên kết với đai theo nguyên lý ngàm sập và được giữ bởi khả năng đàn hồi của sóng tôn. Loại tôn dùng cho dạng này là tôn 1 lớp. Ưu điểm loại này là không sử dụng vít để liên kết nên tấm tôn không bị thủng, tránh được sự ăn mòn của môi trường. Nhược điểm là do liên kết là ngàm sập nên vị trí của đai phải chính xác và biến dạng hay chuyển vị của kết cấu đỡ nhỏ (độ võng xà gồ phải ít hơn 2cm). Do vậy loại này thường được sử dụng với những công trình có khẩu độ bé (thường có nhịp mái <20m).

 

 

Hình 4. Tôn Klip-lock không bắt vít trực tiếp vào tôn

 

- Dạng tấm tôn vẫn được lợp bằng cách bắn vít xuyên qua tấm tôn và xà gồ để liên kết nhưng các tấm tôn có móc (klip) cuối biên dạng để gối chồng lên nhau che kín vít. Loại tôn dùng cho dạng này là rất đa dạng tôn 1 lớp, tôn 2 lớp panel sandwich, hoặc tôn 3 lớp. Ưu điểm loại này là hệ vít được giấu dưới lớp tôn nên bề mặt mái có tính thẩm mỹ cao, hệ vít không bị nước mưa trực tiếp xối vào nên giảm tốc độ ăn mòn do môi trường tác động, chống dột hiệu quả. Việc dùng được các loại tôn nhiều lớp giúp tăng hiệu quả cách nhiệt, chống nóng. Tuy nhiên, giá thành của loại tôn này cao hơn tôn thường nên tùy thuộc vào đặc thù chức năng công trình, mức đầu tư và yêu cầu của chủ đầu tư mà chọn loại tôn phù hợp.

 

Mời quý khách tham khảo video của Nhà Việt Pmc dưới đây:

 

 

Tấm lợp Klip-lock Navisteel chống dột chân vít | Giải pháp tôn Klip-lock – Navisteel 

 

 

Hình 5. Biên dạng tôn Klip-lock có móc che giấu vít

 

 

Hình 6. Hình ảnh thực tế của mái tôn Klip-lock giấu vít

 

 

*Tôn seamlock:

 

Chi tiết liên kết tôn với xà gồ là con kẹp. Con kẹp được bắn vít xuống xà gồ và tôn liên kết với con kẹp bằng nguyên lý viền mép. Đây là loại tôn có cách thi công không tạo lỗ thủng trên tấm tôn và khắc phục được nhược điểm biến dạng kết cấu đỡ. Loại này có thể phù hợp với những công trình nhà máy khẩu độ lớn (trên 100m). Ngoài ra loại liên kết viền mép giúp các mép tấm tôn liên kết với nhau tốt hơn và ngăn không cho nước đi qua các điểm liên kết tôn. Tuy nhiên nhược điểm loại này là liên kết phức tạp và đỏi hỏi công nghệ thi công đặc thù.

Hình 7. Tôn seamlock

 

Với những nhà xưởng với diện tích lớn, nên dùng các loại tôn nhiều ưu điểm như tôn clip-lock hay seam lock để hạn chế tối đa việc thấm dột trong quá trình sử dụng. Bởi vì việc bảo trì, bảo dưỡng mái tôn trong quá trình sử dụng thường rất tốn kém.

Trên đây, là bài viết tổng hợp sẽ giúp quý khách hàng nắm được thông tin cơ bản các loại tôn có mặt trên thị trường hiện nay. Nhà Việt chúc quý khách hàng chọn lựa được sản phẩm phù hợp với đặc thù chức năng công trình, mức đầu tư và yêu cầu của chủ đầu tư.

 

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG TRÌNH NHÀ VIỆT ( NHÀ VIỆT PMC )

Trụ sở chính: Số 269 Phạm Văn Đồng - P.Hải Thành - Q.Dương Kinh - TP.Hải Phòng

 Điện thoại: 0225 3246 545 

 Hotline0931 590 066 

 Emailnhavietpmc@gmail.com 

 Websitehttp://congtrinhnhaviet.vn/ 

 Fanpagehttps://www.facebook.com/nhavietpmc/  

 Kênh Youtubehttps://bit.ly/2XYG2eT  


Share: 


Công trình tiêu biểuVideo


Gọi ngay: 0931 590 066
messenger icon zalo icon