Nhà Việt
Nhà Việt

Địa chỉ: Số 292HK1 khu đô thị Waterfont City, Cầu Rào 2 - P.Vĩnh Niệm - Q.Lê Chân - TP.Hải Phòng

Điện thoại: 0225.3246545 - Fax: 0225.3246545

0931 590 066

Kĩ Thuật: 0901 508 999

Tiếng Việt English

Tin tức và kiến thức xây dựng

Quy hoạch và xây dựng nhà xưởng

Đăng lúc : 26/09/2020 - 4:44 PM
Tác giả : Admin - 215 Lượt xem

Việc lựa chọn địa điểm và thiết kế nhà xưởng là những yếu tố kinh tế quan trọng trong quá trình sản xuất, vì chúng đóng góp chính vào chi phí sản xuất, không chỉ do số vốn đầu tư ban đầu cần thiết, mà còn vì ảnh hưởng của chúng đến việc thu hút hiệu quả. Loại bỏ những cái thừa thãi, cho dù là vật liệu, hay thời gian, là đặc điểm chính của tất cả các hoạt động sản xuất. Do vậy thiết kế nhà xưởng đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ này để tăng năng suất sản xuất.

 

Các phương pháp xây dựng nhà xưởng không khoa học đã qua đi và việc lập kế hoạch và lắp dựng đang được xem xét một cách có hệ thống hơn. Các yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến thiết kế của các nhà xưởng là quy mô sản xuất lớn và tiêu chuẩn hóa; luật pháp của nhà máy, cả chính phủ và địa phương; xây dựng văn bản dưới luật; đảm bảo các điều kiện và phúc lợi của nhân viên.

 

Về thiết kế và xây dựng thực tế của các nhà máy, nhà xưởng, việc xác định đặc tính của sản phẩm là điều hiển nhiên, nhưng những lưu ý chung nhất định được áp dụng cho bất kỳ sản phẩm nào. Kiến trúc sư nên làm quen với các quy trình và sản phẩm của nhà máy trước khi tiến hành thiết kế hay mở rộng, đặc biệt khi xu hướng trước đây là hướng tới sự hợp nhất và hình thành các tập đoàn lớn

 

1. Trước khi thiết kế nhà xưởng

 

Lựa chọn địa điểm.

 

Ảnh hưởng của vị trí là quan trọng đối với tất cả các thiết kế nhà xưởng, và khi chọn địa điểm, tất cả những điều sau đây cần được tính đến:

 

- Gần nguồn cung cấp nguyên liệu là một yếu tố quan trọng khi nguyên liệu thô cồng kềnh và tiết kiệm chi phí vận chuyển.

 

- Cần phải nghiên cứu sự thuận tiện của các tuyến đường sắt, đường bộ hiện có, vận tải hàng hóa...

 

- Đường bao quanh của khu đất cần được nghiên cứu, không chỉ trong một vị trí bằng phẳng phù hợp để xây dựng, mà còn liên quan đến kênh đào, đường sắt và các phương tiện giao thông khác dễ lưu thông ra vào nhà xưởng.

 

Hệ thống điện nước, nhiên liệu

 

Các nguồn cung cấp điện, khí đốt và nước đều là những yếu tố phụ quan trọng, đặc biệt là trong trường hợp của một số ngành công nghiệp, cần một số lượng lớn bất kỳ nguồn cung cấp nào, chẳng hạn như trong ngành công nghiệp giấy và bột giấy, vốn đòi hỏi một lượng lớn của nước; hoặc chi phí điện năng chiếm một phần lớn giá thành cuối cùng của sản phẩm. Khí hậu là một yếu tố phụ trong một số ngành công nghiệp, chẳng hạn như trong ngành dệt may, nơi cần có bầu không khí ẩm ướt; mặc dù trong trường hợp này, nó sẽ ít quan trọng hơn trước đây vì độ ẩm có thể được kiểm soát một cách nhân tạo.

 

Nguồn cung lao động phù hợp.

 

Nguồn cung cấp lao động cần thiết thuộc loại lao động phổ thông thì đây không phải là yếu tố quan trọng, nhưng ở nơi lao động có tay nghề cao lại rất cần thiết, sẽ cần phải xác định ngành công nghiệp ở những vùng phát triển kinh tế.

 

Phòng để mở rộng

 

Tất nhiên, sẽ là sai lầm nếu đặt một nhà máy ở một khu vực đông đúc và tắc nghẽn, nơi không có không gian để mở rộng. Xu hướng hiện nay là các nhà máy được xây dựng ở ngoại ô các khu công nghiệp hiện có vì ở đây (các phương tiện giao thông thuận lợi là thoải mái) đất thường rẻ hơn, phí thuế thấp hơn và điều kiện làm việc tốt hơn ở trung tâm thành phố. Hơn nữa, một số ngành công nghiệp có thể nguy hiểm hoặc ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân, nên phải nằm cách xa các khu vực đông đúc.

 

Ngoài ra còn một số các yếu tố khác như: Vốn sẵn có để đầu tư, luật ảnh hưởng đến việc thuê đất, thoát nước, lũ lụt, cấp nước uống,., đều là những điểm quan trọng cần xem xét khi lựa chọn địa điểm.

 

 

Yếu tố địa hình rất quan trọng khi xây nhà xưởng

 

2. Chi tiết xây dựng

 

Sàn nhà.

 

Sàn nhà phải được thiết kế để đáp ứng tải trọng của máy móc thiết bị, các phương tiện ra vào, và cho việc thay đổi thời tiết, đặc biệt nếu chúng được làm bằng bê tông cốt thép, và các ống dẫn phải được bố trí để chứa các đường ống,... Các ống dẫn phải được đặt đúng cách và cung cấp các lỗ hở cho dây đai, đầu trục và các phụ kiện khác , được bảo vệ đúng cách. Khi thiết bị phải được đưa qua các tầng, cần có nhiều lỗ hở và cửa bẫy hoặc tấm sàn có thể tháo rời. Sàn được làm bằng bê tông sẽ không phù hợp và độ bền chưa đảm bảo. Nên được tăng lên bằng một số dạng chất làm cứng sàn hoặc bằng cách ứng dụng lát sàn hay sơn Epoxy. Phần diện tích sàn phải được bố trí sao cho tránh xung đột đi lại ngược chiều và cho phép vận chuyển dễ dàng.

 

Ánh sáng.

 

Cửa sổ thườn được lắp bằng kính. Mặc dù khó làm sạch cửa kính và làm nguồn nhiệt bị thất thoát, nhưng chúng vẫn được ưa chuộng hơn ván gỗ vì tận dụng nguồn chiếu sáng tự nhiên nhiều hơn, cho diện tích ánh sáng từ 8o% đến 9o% so với 50% đến 70% đối với khung và khung gỗ. Các tòa nhà một tầng hình răng cưa nên có cửa sổ mái quay về hướng Bắc để tránh ánh nắng trực tiếp.

 

Các bức tường. 

 

Độ dày của tường xây được quy định bởi các quy định và luật xây dựng. Tùy thuộc vào chiều cao và chiều dài của tường và khung thép có được sử dụng hay không. Như đã nói ở trên liên quan đến các loại hình xây dựng khác nhau, các vật liệu khác nhau được sử dụng cho tường như gạch, bê tông, đá,... Khi vận thăng và cần trục được lắp đặt, chúng phải được hỗ trợ nhiều.

 

Tuy nhiên ngày nay, để tăng hiệu quả trong thi công và chi phí xây dựng, người ta thường dùng các loại vật liệu xanh lắp ghép, mang lại nhiều ưu điểm vượt trội như là tấm Panel.

 

 

Tường sử dụng tấm Panel lắp ghép nhằm tiết kiệm thời gian, cách âm cách nhiệt, trọng lượng nhẹ và tiết kiệm chi phí đầu tư

 

Mái nhà

 

Đây là một trong những hạng mục lớn trong thi công xây dựng. Hình thức cụ thể của chúng phụ thuộc vào vị trí dự kiến ​​của tòa nhà; mái nhà có đầu hồi cao là tốt nhất cho các lò rèn, xưởng đúc tham gia vào các quá trình sản xuất nóng cần tản nhiệt lượng lớn và trong các trường hợp khác khi không cần có trần giật cấp; 

 

Dạng mái răng cưa tráng men cung cấp điều kiện tốt nhất về ánh sáng tự nhiên, ổn định; Mái bằng là kiểu tự nhiên để xây dựng với các cột bên trong. Dù là loại nào thì điều thiết yếu của đặc điểm mái là chống nước và chống cháy. Đối với các mục đích chung, vật liệu tốt nhất là nhựa đường đá khoáng, không bị ảnh hưởng bởi nhiệt hoặc lạnh và không cần xử lý hàng năm, và cũng có khả năng chịu được giao thông mà không bị hư hại. Và phương pháp hỗ trợ này hiện nay và có chi phí rẻ đó là thép. Các tấm làm mái vòm có chi phí đầu tiên cao và nặng đối với mái có nhịp dài, nhưng nếu chất lượng tốt thì rất bền. Nỉ bitum và các vị trí ngô khác ở dạng tấm có chi phí đầu tiên thấp, nhưng cần được xử lý đặc biệt vài năm một lần.

 

Ngoài ra mái nhà sử dụng tấm Panel cũng mang lại hiệu quả cao.

 

Hệ thống sưởi và Thông gió.

 

Trong hai hệ thống này, thông gió quan trọng hơn. Trong một nhà máy bình thường, không khí nên được thay đổi từ ba đến năm lần mỗi giờ, trong khi dưới một số trường hợp, nó nên được thay đổi nhiều nhất là 20 lần mỗi giờ. Nhiệt độ cũng thay đổi theo tính chất của công việc đang thực hiện, nhưng mức trung bình tốt là 57°F, mặc dù đối với lao động chân tay nặng nhọc, nhiệt độ thấp hơn sẽ chiếm ưu thế và đối với công việc ít vận động, nhiệt độ cao hơn. Các hệ thống thông gió và sưởi ấm khác nhau được sử dụng, nhưng phải chọn hệ thống phù hợp nhất cho trường hợp cụ thể, cẩn thận để tiết kiệm không gian và tránh gây nhiễu cho cần trục, băng tải,...

 

 

 

Lựa chọn hệ thống thông gió với chi phí phù hợp và chất lượng tốt và thường xuyên bảo dưỡng để có tuổi thọ lâu dài

 

Cầu thang bộ, Thang máy.

 

Cầu thang phải rộng rãi cho các trường hợp khẩn cấp và mang lại cho người sử dụng ít bất tiện nhất. Thang máy phải được bao bọc bằng tường gạch để ngăn cháy lan và các lỗ mở phải được lắp bằng vật liệu chống cháy để tự động đóng lại trong trường hợp hỏa hoạn.

 

Nguồn cung cấp điện.

 

Nơi phát điện trên địa điểm, nhà máy phải được đặt ở vị trí thuận tiện nhất cho việc tồn đọng nhiên liệu và tro, đồng thời tất cả các thiết bị lò hơi và phòng máy phải có khả năng mở rộng. Ở những nơi sử dụng hơi nước trực tiếp trong quá trình sản xuất, nhà máy điện nên được bố trí trên giàn để tránh sự va chạm của đường ống dài và mất nhiệt quá nhiều.

 

Phòng cháy chữa cháy.

 

Việc lắp đặt thiết bị để đối phó với sự bùng phát của đám cháy là điều cần thiết trong tất cả các nhà xưởng công nghiệp. Hình thức thông thường nhất là bằng hệ thống phun nước, trong đó các đường ống được cố định theo chiều ngang dọc theo trần nhà và cung cấp nước không được thoát ra ngoài cho đến khi nhiệt độ trong tòa nhà đủ cao để làm tan chảy chất hàn, giữ van tự động của các vòi phun nước ở vị trí . Khi điều này được giải phóng, nước sẽ được sạc trên khu vực bị ảnh hưởng. Ở những nơi không sử dụng vòi phun nước, các ống thoát nước có chiều dài của vòi phải được cố định gần cầu thang và ở những vị trí dễ tiếp cận và các xô chữa cháy và vòi phun chữa cháy bằng hóa chất nên được đặt trong tầm với của bất kỳ ai trong tòa nhà. Trong một số ngành nghề, xô cát hữu ích hơn nước. Các dây dẫn sét phải được cố định cho tất cả các tòa nhà.

 

Để thiết kế và thi công nhà xưởng cần lưu ý rất nhiều yếu tố, và cần phải đơn vị có chuyên môn và hiểu biết sâu mới có thể cho ra được một công trình hoàn thiện cả về mặt thẩm mỹ, kỹ thuật và an toàn.

 

Không phải tự nhiên mà Nhà Việt PMC có thể hoạt động suốt hơn 10 năm và hợp tác với hàng trăm Quý khách hàng trên mọi miền đất nước. Bởi Chúng tôi mang lại sự nhiệt tình, sự sáng taọ, và chất lượng vào từng công trình.

 

   Mọi chi tiết xin liên hệ:

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG TRÌNH NHÀ VIỆT ( NHÀ VIỆT PMC )

Trụ sở chính: Số 269 Phạm Văn Đồng - P.Hải Thành - Q.Dương Kinh - TP.Hải Phòng

 Điện thoại: 0225 3246 545 

 Hotline0931 590 066 

 Emailnhavietpmc@gmail.com 

 Websitehttp://congtrinhnhaviet.vn/ 

 Fanpagehttps://www.facebook.com/nhavietpmc/     

 Kênh Youtubehttps://bit.ly/2XYG2eT  


Share: 


Tag:
  • ,
  • Công trình tiêu biểu    Video


    Gọi ngay: 0931 590 066
    messenger icon zalo icon