Nhà Việt
Báo giá thiết kế kiến trúc
Báo giá thi công nhà xưởng
Nhà Việt

Địa chỉ: Tầng 7 tòa nhà Akashi – Số 10 lô 2A đường Lê Hồng Phong – Q.Ngô Quyền – TP.Hải Phòng

Điện thoại: 0225.3246545 - Fax: 0225.3246545

0931 590 066

Kĩ Thuật: 0901 508 999

Tiếng Việt English

Kinh nghiệm xây nhà

Một số vấn đề liên quan tới kết cấu móng nhà khung thép

Đăng lúc : 30/05/2017 - 8:59 AM
Tác giả : Admin - 1555 Lượt xem

Móng là một bộ phận cực kỳ quan trọng của  nhà khung thép, nó ảnh hưởng trực tiếp tới độ bền, tuổi thọ công trình. Và dưới đây là một số vấn đề cần chú ý về bộ phận này trong xây dựng nhà lắp ghép khung thép.

 

Công tác bảo vệ và thoát nước đáy móng

 

Vì móng được đặt trong đất nên thường chịu tác động ăn mòn của các hóa chất có trong nước như muối, phèn ở vùng nước mặn. Đối vời vùng đô thị nước thải từ các nước ống thoát lâu ngày ngấm ra cũng tác động mạnh đến bê tông của móng.

 

Thực tế khảo sát một số công trình đã cho thấy tác dụng nguy hiểm của loại nước thải này. Móng bị ăn mòn, làm kích thước giảm, nền đất ngay bên dưới bị yếu và dẫn đến lún lệch gây nghiêng công trình. Người thiết kế cần phải quan tâm đến vấn đề này.

 

Giải pháp khắc phục cho vấn đề này là tăng mác bê tông, dùng bê tông có tính năng chống ăn mòn, hoặc một số tài liệu cũng có đề xuất dùng sét đắp và đầm chặt trên bản móng.

 

 

Giải pháp này xem ra cũng hợp lý song việc thi công gặp rất nhiều khó khăn, có khi không thực hiện được, nhất là ở những nơi địa hình có toàn cát. Ở những nơi biệt lập và cao, người ta cũng có thể dùng giải pháp dặt đường ống để tháo nước.

 

Trường hợp có tầng hầm thì phải dùng đến loại chống thấm trong bê tông.

 

Giải pháp với hệ kết cấu bên trên

 

Đất yếu hay địa chất không thống nhất thường gây ra lún lệch, khi vượt quá giới hạn cho phép có thể gây ra nứt và mất ổn định của kết cấu. Giải pháp để giảm bớt khi gặp các trường hợp này là:

 

-      Làm cứng hết kết cấu

 

tăng độ cứng của dầm , dầm móng để tải trọng phân bố lại có biến dạng chênh lệch lớn, một số nhà dưới thời Pháp đô hộ xây dựng đã làm đã kiềng này rất lớn (20×40).

 

-      Làm mềm kết cấu

 

Cắt công trình thành nhiều đơn nguyên tương ứng với bố cục của tải trọng theo hình dạng công trình. Người ta có thể thực hiện bằng 2 cách:

 

·        Khe co dãn (Khe nhiệt): thực hiện với 2 cột riêng trên một bản móng chung, biến dạn chênh lệch giữa các móng được giải quyết một phần, nếu 2 khối bị biến dạng lớn thì móng này trở thành khớp.

 

·        Khe lún: tách rời với 2 cột trên 2 móng riêng rẽ, giải pháp này giải quyết được triệt để cho 2 khối lún biệt lập. Tuy nhiên việc tính toán khe lún là khá phức tạp, móng tại vị trí này bị lệch tâm rất lớn. Tốt nhất chỉ nên áp dụng khi chọn giải pháp móng cọc hay móng băng.

 

 

Để đảm bảo móng nhà khung thép được xử lý tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi – đơn vị tư vấn, thiết kế và thi công nhà lắp ghép khung thép chuyên nghiệp, các chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đưa ra cho quý khách hàng giải pháp móng hoàn hảo nhất. Trân trọng và hợp tác.

 

 Mọi chi tiết xin liên hệ:

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG TRÌNH NHÀ VIỆT ( VHBC )

Trụ sở chính: Tầng 7 tòa nhà Akashi - Số 10 lô 2A đường Lê Hồng Phong - Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 3246 545
 • Hotline: 0931 590 066
 • Email: congtrinhnhavietvn@gmail.com
 • Website: http://congtrinhnhaviet.vn/

Share: 


Tag:
 • ,

 • Hỏi đáp dịch vụ xây dựng

  Gửi câu hỏi

  Công trình tiêu biểu  Video


  Gọi ngay: 0931 590 066